Hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách

Sau khi mua laptop cũ hay sử dụng laptop trong thời gian dài bạn cần vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám trên máy. Tuy nhiên, việc vệ sinh laptop cũng cần đúng kỹ thuật để laptop sạch mọi bụi bẩn, lại không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các vệ sinh laptop vô cùng hữu ích.

Thực tế, khi laptop hoạt động, quạt gió hút rất nhiều hạt bụi nhỏ li ti vào bên trong máy. Chưa kể đến phần bụi bám trên các khe bàn phím. Thậm chí, bàn phím laptop còn có thể bẩn hơn cả bồn cầu. Dân văn phòng lại thường có thói quen vừa ăn vừa làm việc, đồng nghĩa với việc vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong cơ thể. Vệ sinh laptop thường xuyên vừa là cách để bảo vệ sức khỏe, vừa tăng tuổi thọ sử dụng của máy.

Bước 1: Ngắt nguồn điện laptop

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và chắc chắn việc vệ sinh không ảnh hưởng đến máy, bạn phải tắt máy, tháo pin và ngắt toàn bộ nguồn điện, rút tất cả thiết bị kết nối ra khỏi laptop.

Bước 2: Vệ sinh màn hình laptop

Màn hình laptop có thể bị dính những vết cáu bẩn khiến việc quan sát của bạn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn không thể dùng khăn ướt lau màn hình như cách thông thường mà phải dùng dung dịch chuyên dụng cho màn hình laptop. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng nước giấm ăn pha loãng. Xịt một chút dung dịch này lên khăn mềm rồi lau nhẹ nhàng màn hình, tránh làm ảnh hưởng đến chức năng hiển thị, nhất là màn hình laptop cảm ứng.

Bước 3: Vệ sinh bàn phím laptop

Đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất của laptop. Bằng mắt thường bạn có thể thấy rất nhiều bụi băm bám trên bàn phím và khe giữa các phím. Bạn hãy dùng một chiếc chổi quét sơn nhỏ quét qua từng khe hở và dùng vải mềm tẩm cồn lau sạch bàn phím cũng như toàn bộ khung máy.

Bước 4: Vệ sinh các cổng kết nối của laptop

Các cổng kết nối của laptop nằm ở 2 bên cạnh sườn của máy, bao gồm: cổng USB, cổng sạc, cổng mic, cổng tai nghe, cổng kết nối mạng, ổ đĩa. Bạn hãy thổi mạnh vào các cổng kết nối này để bụi có thể bay ra ngoài. Sau đó, hãy dùng một chiếc tăm bông để lau sạch phần bụi còn lại.

Bước 5: Vệ sinh quạt tản nhiệt của laptop

Quạt tản nhiệt của laptop thường được đặt ở bên cạnh sườn hoặc phía sau laptop. Bạn phải tháo phần vỏ máy để vệ sinh quạt tản nhiệt ở bên trong. Thổi mạnh và lau sạch tương tự như cách vệ sinh cổng kết nối. Chú ý không dùng khăn hoặc tăm bông quá ẩm vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *