Hướng dẫn sử dụng Terabyte bung ghost dạng .TBI

Nhắc tới GHOST bạn có thể nghĩ tới Norton Ghost và Acronis TrueImage, tuy nhiên tốc độ của cả 2 lại không bằng Terabyte (TeraByte Image for Windows). Đây là phần mềm tạo ghost TBI và bung ghost TBI với tốc độ siêu nhanh, hỗ trợ cả chuẩn UEFI và Legacy. Đã có nhiều bài hướng dẫn nhưng mình thấy chưa được đầy đủ, nên dành thời gian viết bài hướng dẫn chi tiết hơn cho các bạn quan tâm có thể tham khảo, tránh mắc lỗi phát sinh.
MỘT SỐ ƯU ĐIỂM CỦA TERABYTE:
  1. Tạo và bung file ghost với tốc độ siêu nhanh
  2. Hỗ trợ backup file ghost trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY
  3. Hỗ trợ tạo file ghost TBI với tùy chọn sao lưu thay đổi dựa trên bản ghost cũ
  4. Hỗ trợ sao chép, copy, di chuyển hệ điều hành từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới
CÁC CÔNG CỤ CẦN CÓ:
1- USB Boot có tích hợp phần mềm Terabyte, bạn có thể tạo USB Boot bằng anhdvboot 2018, rất đầy đủ công cụ cứu hộ tại đây: https://anh-dv.com/winpe/tong-hop-thong-tin-ve-mini-windows-10-anhdv
2- Nếu bạn không có sẵn Anhdvboot mà đã có sẵn usbboot thì có tải về công cụ Terabyte theo link sau: https://www.fshare.vn/file/7OKKS3SEB4D7
Cắm usb vào máy tính, boot vào winpe, rồi khởi chạy Terabyte theo hướng dẫn bên dưới đây.
.
.
PHẦN 1: HƯỚNG DẪN BUNG GHOST TRÊN Ổ MBR, LEGACY
Trước tiên cần biết máy của bạn đang dùng boot theo chuẩn LEGACY hay UEFI, ổ đĩa dạng MBR hay GPT. Bạn có thể mở Partition Wizard để xem ổ MBR hay GPT. (Chú ý phần Disk 1, có hiển thị MBR, nếu ổ GPT sẽ hiển thị GPT tại đây). Đầu tiên bạn cần xóa phân vùng chứa Windows cũ để chuẩn bị bung bản ghost mới vào.
B1: Click chuột phải vào Ổ C:Windows -> Chọn Delete -> Click Yes -> Click Apply để xóa.
B2: Khởi chạy Terabyte Image for Windows -> Chọn Restore -> Next
B3: Click chọn Normal sau đó nhấn Next để có được nhiều tùy chọn hơn Automatic
B4: Tìm tới nơi lưu bản Ghost của bạn sau đó Chọn Next
B5: Chọn bản ghost sẽ được bung ra (File Backup có đuôi .TBI)
B6: Ở bước này nếu bung ghost cho ổ MBR bạn chỉ được tick chọn duy nhất 1 phân vùng WINDOWS, không tick chọn các phân vùng khác như EFI…. Sau đó nhận Next
(Nếu bung ghost cho ổ GPT, boot UEFI, tick tất cả các ổ bao gồm cả EFI và WINDOWS…)
B7: Chọn phân vùng sẽ bung ghost ra. Ta cần chọn 1 phân vùng trống (Free Space). Nếu đã xóa phân vùng Windows cũ ngay từ đầu ta chỉ việc click vào phân vùng Free Space rồi nhấn Next. Nếu chưa xóa thì bạn click phải chuột vào phân vùng Windows cũ và chọn Delete
B8: Với ổ MBR, bạn tick chọn vào Set Active, Write Standard MBR Code, sau đó nhập đúng số Size ổ đĩa ở ô NEW bằng ô MAX bên cạnh sau đó nhấn Next. Nếu không nhập đúng khi bung ghost ổ đĩa của bạn thường bị “Thu nhỏ” dung lượng chỉ bằng dung lượng khi tạo file .TBI. Sẽ mất dung lượng ổ C cũ nếu bạn không nhập đúng phần này.
B9: Click Start để bắt đầu bung Ghost
Chọn High trong mục Process Priority bung ghost cho nhanh
B10: Thông báo Successfully như hình là bạn đã bung ghost thành công
Nếu bạn bung bản ghost MBR cho máy đang chạy MBR thì không phải fix boot. Tuy nhiên nếu bung bản ghost hỗ trợ cả MBR và GPT (LEGACY và UEFI) bạn cần fix boot thì máy mới boot vào win không bị lỗi. Để fix boot bạn có thể dùng Macrium Reflex. Khởi chạy Macrium Reflex, sau đó nhấn OK để chọn keyboard và language.
Click vào dòng: “Fix windows boot problems”
Đợi 1 chút để chương trình nhận diện ổ đang chứa Windows, sau đó nhấn Next để tiếp tục
Nhấn Finish để fixboot
Cuối cùng nhấn Yes để Restart máy tính. Kết thúc quá trình bung ghost và fix boot
PHẦN 2: HƯỚNG DẪN BUNG GHOST TRÊN Ổ GPT, UEFI
B1: Trước tiên bạn cũng cần biết ổ đĩa đang sử dụng có đúng dạng GPT hay không, hãy mở Partition Wizard lên, xem mục Disk 1 là GPT hay MBR, nếu GPT bạn hãy xóa toàn bộ các phân vùng chứa Windows cũ, chỉ để lại ổ đĩa chứa dữ liệu của bạn.
Click phải chuột vào Phân vùng muốn xóa rồi nhấn Delete, sau đó click Apply -> Yes để xác nhận. Hãy chắc chăn xóa sạch các phân vùng EFI, C:WINDOWS (Other, MSP nếu có)
B2: Khởi chạy Terabyte Image for Windows -> Chọn Restore -> Next
B3: Click chọn Normal sau đó nhấn Next để có được nhiều tùy chọn hơn Automatic
B4: Tìm tới nơi lưu bản Ghost của bạn sau đó Chọn Next
B5: Chọn bản ghost sẽ được bung ra (File Backup có đuôi .TBI)
B6: Ở bước này nếu bung ghost cho ổ GPT hãy tick hết tất cả các phân vùng hiện ra
B7: Chọn ổ đĩa sẽ bung ghost ra, với dạng GPT, UEFI bung nhiều phân vùng bạn bắt buộc phải chọn vào ổ đĩa, như hình là HD0 – GPT, không click được vào các phân vùng khác trong ổ đĩa. Và chắc chắn đã xóa hết các phân vùng chứa Windows cũ, nếu không xóa sẽ bị lỗi.
B8: Click Next để tiếp tục
B9: Click Start để bắt đầu bung ghost
Chọn High trong mục Process Priority bung ghost cho nhanh
B10: Thông báo Successfully như hình là bạn đã bung ghost thành công
Tuy nhiên khi bung ghost theo cách này phân vùng ổ đĩa của bạn sẽ không chuẩn dung lượng như cũ, vì bản ghost .tbi sẽ bung ra bằng đúng dung lượng khi tạo ghost. Bạn cần kiểm tra và Resize lại phân vùng chứa windows để đảm bảo không thiếu dung lượng ổ đĩa sau khi bung ghost.
B11: Mở Partition Wizard lên, nếu hiện phân vùng Unallocated như hình thì bạn cần chỉnh sửa lại. Click phải chuột vào ổ C:Windows vừa bung ghost chọn Resize
B12: Di chuột vào hình mũi tên, nhấn giữ và kéo chuột sang bên phải để lấy lại toàn bộ dung lượng ổ C cũ.
B13: Click Apply -> Chọn Yes để xác nhận. Khởi động lại máy để tận hưởng thành quả!
Bung ghost trên ổ GPT, UEFI ta có 2 cách:
Cách 1: Restore toàn bộ các phân vùng. Như hướng dẫn bên trên, bung tất cả các phân vùng (EFI, WINDOWS) rồi sau đó resize lại phân vùng WINDOWS bằng Partition Wizard.
Cách 2: Restore từng phân vùng một. Bung phân vùng EFI rồi sau đó bung phân vùng WINDOWS. Cách này bạn sẽ không cần phải Resize lại dung lượng phân vùng WINDOWS. Cách thức làm giống như Phần 1: Hướng dẫn dung ghost trên ổ MBR, LEGACY
Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *